Những lưu ý khi thiết kế nhà xưởng nhà thép tiền chế 2015

Thảo luận trong 'Giải trí' bắt đầu bởi seothanhtung, 30/11/15.

 1. seothanhtung

  seothanhtung Member

  Lời khuyên cho những nhà thi công và giám sát thi công xây dựng nhà thép:

  - Để thi công nhà thép tiền chế an toàn thì bước đầu tiên cần lắp dựng khoang giằng cứng(thường là khoang thứ 2 kể từ khoang đầu hồi). Cần thiết phải lắp đủ cột, kèo, xà gồ, giằng mái, giằng tường, tay chống xà gồ và căng một số giằng cáp tạm từ kèo xuống các cọc neo dưới đất.

  - Sau khi đã lắp hoàn thiện khoang giằng cứng, bạn cần kiểm tra và căn chỉnh độ chính xác của khung(cao độ, độ lệch cho phép, độ võng...). Từ đó bạn triển khai lắp các khung tiếp theo nối tiếp vào khung giằng chính. Nếu có thể bạn lắp đủ xà gồ luôn là tốt nhất, nếu không thì cần thiết lắp ít nhất 50% số lượng xà gồ của từng khoang, rồi sẽ hoàn thiện sau.

  [​IMG]

  Hãy chú ý rằng đối với một nhà thép tiêu chuẩn thì hệ giằng là cực kỳ quan trong trong quá trình thi công cũng như vận hành nhà máy.

  Đặc điểm của kết cấu thép tiền chế là mọi cấu kiện được sản xuất sẵn tại nhà máy. Trong quá trình thi công nếu thiếu một cấu kiện hay vì cấu kiện sai lệch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ lắp dựng trên công trường.

  Thiết kế nhà thép tiền chế đã được lắp đặt hoàn chỉnh thì rất khó bị sập bởi gió. Khi đó nó đã trở thành một hệ kết cấu vững vàng. Nếu được thiết kế đúng tiêu chuẩn thì nhà chỉ có thể sập do cháy nổ hoặc do va chạm mạnh làm biến dạng cột, dẫn đến đổ sập.

  [​IMG]

  Gần đây, có rất nhiều công trình nhà thép bị đổ sập trong quá trình thi công, nguyên nhân gây ra là do gió. Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn là do qui trình lắp dựng chưa đúng:

  - Thường các nhà thầu thi công xây dựng khi lắp toàn bộ cột trước, sau đó mới tiến hành lắp kèo và xà gồ. Điều này cực kì nguy hiểm, vì khi đó cột thép chỉ được neo giữ bởi bulong neo, khi lắp bị lệch tâm hoặc gặp gió thì cột rất có khả năng sẽ nhổ bulong neo và gây đổ cột.

  - Rất nhiều nhà khi đã lắp dựng cả cột kèo và xà gồ mà vẫn bị đổ sập chỉ vì một cơn gió lớn. Nguyên nhân chính là do đơn vị thi công chưa lắp hệ giằng khung cứng và hệ tay chống xà gồ. Khi hệ giằng chưa được lắp thì hệ nhà vẫn là hệ biến hình. Khi gặp gió lớn thì cả hệ bị dao động mạnh và sẽ bị sập ở điểm yếu nhất rồi dẫn đến cả hệ bị sập.

  Vì vậy quá trình tiếp nhận vật tư cần đảm bảo đầy đủ các cấu kiện, vật tư để đảm bảo quá trình thi công lắp dựng là liên tục. Yêu cầu có phiếu giao hàng và bên giao, bên tiếp nhận vật tư ký xác nhận đầy đủ.

  Công ty TNHH phát triển công nghệ xây dựng Sài Gòn chuyên xây dựng nhà xưởng công nghiệp, nhà thép tiền chế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ 01269 861 168 để biết thêm thông tin chi tiết...
 2. thuyettam1990

  thuyettam1990 Member


  Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện hơn
  [​IMG]access_time5/4/2015 12:00:00 AM chat_bubble_outline3 Comments folder_openSửa Điều hòa


  Sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hơn từ cách chọn mua đến cách lắp đặt cho đến quá trình bảo dưỡng và sửa chữa bảo trì đúng cách và định kỳ.  Không chỉ chia sẻ cách sử dụng điều hòa hiệu quả nhất mà chúng tôi còn đưa ra các mẹo để sử dụng điều hòa vừa an toàn lại tiết kiệm điện.

  Điều hòa nhiệt độ là một trong những thiết bị tiêu thụ điện lớn nhất trong gia đình. Vào mùa nóng, trong gia đình sử dụng điều hòa, máy điều hòa nhiệt độ có thể tiêu thụ tới hơn 30% điện năng. Chính vì vậy việc sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý sẽ góp phần tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ và tiền điện phải chi trả hàng tháng.

  Lựa chọn máy điều hòa tiết kiệm điện dieu hoa panasonic:

  Có 4 loại máy điều hòa nhiệt độ phổ biến thường sử dụng cho hộ gia đình:
  • Loại cửa sổ (1 cục): có cấu tạo một khối máy duy nhất. Để gắn máy này chỉ cần tạo một khung cửa sổ trên tường khi gắn máy, để bề mặt (giàn lạnh) quay vào trong phòng.
  • Loại 2 cục treo tường: cục nóng lắp bên ngoài nhà và cục lạnh gắn trên tường trong nhà. Loại này thích hợp với nhà có không gian thoáng (hành lang, ban công) để đặt cục nóng.
  • Loại 2 cục âm trần: cấu tạo giống như loại 2 cục treo tường nhưng cục lạnh lắp âm trần. Loại này thích hợp với các nhà biệt thự hoặc chung cư cao cấp có kết cấu trần 2 lớp.
  • Loại 2 cục đặt đứng: là loại 2 cục với cục lạnh có kích thước lớn đặt đứng trên sàn nhà. Loại này thường có công suất lớn và chỉ thích hợp với các phòng có diện tích trên 45 m2.
  [​IMG]
  Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện hơn
  Ngoài ra, một thông số quan trọng khi lựa chọn máy điều hòa hòa nhiệt độ là công suất lạnh của máy, tính bằng đơn vị BTU/giờ.

  Bảng sau đây đưa ra hướng dẫn lựa chọn công suất máy theo diện tích phòng cần điều hòa:
  [​IMG]
  Hiện nay, trên thị trường đã có các loại điều hòa nhiệt độ sử dụng biến tần (inverter), các loại máy này thường có giá thành cao hơn các máy không dùng biến tần có cùng công suất. Tuy nhiên máy điều hòa nhiệt độ sử dụng biến tần có thể tiết kiệm 5% điện tiêu thụ và đảm bảo duy trì nhiệt độ trong phòng điều hòa ổn định, nâng cao chất lượng điều hòa không khí.

  Lắp đặt máy điều hòa tiết kiệm điện:

  Thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất; Đối với máy điều hòa 2 cục thì khoảng cách giữa 2 cục không nên quá 15 mét; Đường ống lạnh phải được bảo ôn đúng kỹ thuật bằng vật liệu bảo ôn tốt; Không gắn cục lạnh trong các góc khuất (làm giảm khả năng đối lưu không khí), cục lạnh treo tường nên gắn ở độ cao từ 2,5 đến 3,5 mét; Khi nhà có nhiều máy điều hòa thì cần bố trí các cục nóng hợp lý, không đặt các cục nóng quá gần nhau hoặc thổi gió nóng vào nhau làm giảm khả năng giải nhiệt; Đặt cục nóng tại vị trí thoáng mát, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu cần thiết thì có thể lắp thêm mái che nắng cho cục nóng; Không đặt cục nóng ở nơi có gió to vì sẽ ảnh hướng đến hoạt động của quạt; Không đặt cục nóng ở gần mặt đất hoặc những chỗ có nhiều bụi.

  Sử dụng và bảo dưỡng máy điều hòa tiết kiệm điện:

  Cài đặt nhiệt độ hợp lý: Cài đặt nhiệt độ máy điều hòa tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài như sau:
  [​IMG]
  Theo tính toán, tăng thêm 1oC nhiệt độ cài đặt sẽ giúp tiết kiệm 3% điện năng tiêu thụ;

  Chỉ sử dụng chế độ làm mát nhanh (turbo) hoặc đặt chế độ quạt mạnh nhất trong khoảng 3 phút đầu tiên sau khi bật điều hòa. Sau đó cần chuyển về chế độ bình thường với tốc độ quạt vừa phải; Bật chế độ điều chỉnh gió đa hướng (swing) hoặc có thể sử dụng kết hợp với quạt (nếu cần thiết) để tăng khả năng luân chuyển không khí trong phòng điều hòa; Không sử dụng quạt thông gió có công suất lớn hơn 25 W cho phòng sử dụng điều hòa; Đóng kín các cửa phòng sử dụng điều hòa và hạn chế ra vào phòng;Đóng cửa chớp hoặc dùng rèm che ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng; Hạn chế sử dụng các thiết bị sinh nhiệt như bàn là, bếp, bình đun nước trong phòng;
  [​IMG]
  Vệ sinh các tấm lưới lọc bụi thường xuyên nếu dùng nhiều và các giàn trao đổi nhiệt ít nhất 2 lần/năm và bảo dưỡng máy ít nhất 1 lần/năm; Liên hệ với các cơ sở dịch vụ điện lạnh để kiểm tra khi phát hiện các dấu hiệu bất thường (máy kêu to, không có hơi lạnh, tự động bật hoặc tắt…) để kiểm tra và sửa chữa, bảo trì. Xem thêm những hướng dẫn sử dụng các thiết bị một cách hiệu quả và tiết kiệm điện nhất.

Chia sẻ trang này